Soybean day - Ngày đậu nành
Hôm nay chủ nhật nhưng trời lại mưa từ sáng, chẳng đi đâu chơi bời được. Thế thì ta lại ngâm đậu, nấu sữa đậu nành.
Bí kíp sữa đậu nành là của mama. Mẹ tớ cách 2 hôm lại nấu sữa đậu nành 1 lần, 2 chị em tha hồ uống, nhất là mùa hè, lại đảm bảo vệ sinh và ngon, béo hơn sữa đậu nành đi mua. Bí kíp đây, ai cũng làm được hết!!
Tỉ lệ chuẩn của mama là: cứ 2 lạng đậu thì 1l nước.
Chuẩn bị làm này: ngậm đậu với nước từ 5-6 tiếng. Sau khi ngâm thì bóp và đãi vỏ. Cái này quan trọng phết, bỏ hết vỏ thì sữa mới được trắng và thơm hơn^^
Đây là đậu sau khi đãi vỏ, để ráo nước:
Tiếp theo là dùng máy xay sinh tố xay đậu với nước. Xay kĩ thì đỡ phí đậu. Xay từ 3-4 phút với máy tốt:D
Xay xong thì đổ ra nồi đã để sẵn 1 mảnh vải để lọc bã:
Lọc kĩ, bóp cho hết sữa cho đỡ phí:D
Xong đun lửa vừa, quấy đều tay để không bị cháy ở đáy nồi. Thấy sôi là phải vặn nhỏ lửa lại ngay, sữa đậu nành sôi rất bông:)). Xong đun nhỏ lửa thêm 1 lúc nữa là được. Làm là biết ngay khi nào được, vì khi nào được là mùi nó thơm ngào ngạt, biết ngay là mùi sữa đậu nành hay uống:D.
Nếu muốn thơm hơn nữa thì cho lá dứa/lá nếp vào đun cùng với sữa. Nhưng tớ chỉ thích mùi đậu nành ko thôi nên cũng chẳng mấy khi cho vào. Đừong thì có thể cho vào lúc đun hoặc lúc uống đều được.
Đun xong để nguội rồi cho vào chai, để vào tủ lạnh. Làm sữa đậu nành đơn giản thế thôi^^. Từ sữa đậu nành mình làm được tào phớ và đậu phụ. Thế nên mới gọi hôm này là ngày đậu nành:))
Mai thứ 2, lại đi làm. 3 tuần nữa là xong, sắp về lại Hamburg rồi^^
4 Comments:
Tuyệt quá. Cám ơn em
Chúc chị làm thành công nhé!
Trang tồ dạo này chăm nấu nướng thế? :D Có sở thích làm bà nội trợ giống chị à? :))
Nhàn cư vi..bất thiện chị ơi:)). Em đi làm, tối về nhiều thời gian, mà chẳng có ai để tụ tập mà. Thôi tranh thủ làm này làm kia, sau về Đức lại đi học, đi làm, chẳng có thời gian nữa, hic.
Post a Comment
Subscribe to Post Comments [Atom]
<< Home